t Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu với cá chép và trứng ngỗng

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Món ăn “không thể thiếu”

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được dân gian truyền miệng nhau là không thể thiếu món trứng ngỗng hoặc cháo cá chép.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu 

cần rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có những món được mệnh danh là “không thể thiếu”

Cá chép

Cá chép thịt dày béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon.

Trong Đông Y cá chép được xem là một vị thuốc bổ và có tác dụng trị bệnh. Cá chép chứa nhiều đạm nên dễ được cơ thể hấp thu. Cá chép tính bình có tác dụng lợi thủy, tiêu thủng, hạ khí thông sữa, khai kiện tì vị. Vì thế những người bị phù hay động thai hoặc sữa ít đều được khuyên ăn cá chép.

dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cá chép

Cá chép rất tốt cho thai phụ

Còn trong kinh nghiệm dân gian truyền tai nhau, dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không thể thiếu món cháo cá chép. Bởi vì cháo cá chép  giúp an thai cho phụ nữ đang mang bầu. Khi có thai mà mẹ năng ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ. Ăn nhiều cá chép trước khi mang bầu sẽ có cơ hội sinh con gái.

Ngoài ra, đối với các phụ nữ mang thai khoảng 5 -6 tháng có chứng sưng mặt, phù thủng tay chân, dùng 1 con cá chép nặng khoảng 500g, nấu với 120g đậu đỏ, thê ít gừng, hành, nấu chín, ăn nhạt sẽ giúp tiêu trừ các chứng này.

Nếu hầm nhừ 250g cá chép với 1 chân giò lợn nhỏ, 3g thông thảo rồi ăn liên tục 1 – 2 ngày, sẽ giúp sản phụ có nhiều sữa và sữa rất mát mẻ, tốt cho con.

Và còn nhiều lợi ích khác, nên cá chép được các nhà khoa học công nhận là món ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trong suốt thai kỳ.

Trứng ngỗng

Song song đó, cũng có một món ăn được khuyên dùng đối với các thai phụ mang thai 3 tháng đầu, đó là trứng ngỗng.

Theo dân gian tương truyền, trứng ngỗng giàu chất bổ dưỡng và có tác dụng an thai, nếu bà mẹ ăn nhiều trứng ngỗng giúp con thông minh, lanh lợi. Một số người còn cho rằng ăn trứng ngỗng là để trừ tà ma nhập vào, để bé khỏe mạnh, xinh đẹp. Vì lẽ đó, trứng ngỗng không được thiếu trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Tuy nhiên, mùi vị trứng ngỗng rất ngang, quả trứng ngỗng lại to khiến nhiều thai phụ dù không muốn vẫn phải cố ép mình ăn trứng ngỗng.

Trên thực tế, chưa có công trình khoa học nào trên thế giới xác định trứng ngỗng giúp an thai hay giúp trẻ thông minh. Về dinh dưỡng, thì trứng gà mới là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin A và sự phân bố tỷ lệ các chất dinh dưỡng  hợp lý. Do đó, các nhà khoa học nhận định, không nhất thiết phải ăn trứng ngỗng trong thai kỳ.

dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu trứng ngỗng

Trứng ngỗng tuy "to xác" nhưng dưỡng chất kém xe trứng gà

Thay vào đó, bạn hãy cân đối nhiều loại thực phẩm khác nhau, đa dạng nhóm và chủng loại từ rau củ quả đến cá thịt các loại để cung cấp đủ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu – giai đoạn rất quan trọng cho cả thai kỳ.

Các bài viết về Dinh dưỡng mang thai khác

share block share block