t Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị thiếu canxi sớm

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị thiếu canxi

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị thiếu canxi trong suốt thai kỳ là đáp ứng đủ 800mg trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 1.000 mg trong 3 tháng giữa, và 1.500mg trong 3 tháng cuối và khi nuôi con bú.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé sau sinh.

Ý nghĩa của canxi trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển và nhu cầu canxi càng cao. Nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, phụ nữ mang thai và thai nhi sẽ phải đối mặt với các nguy cơ cao về sức khỏe.

chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 2

Sữa bà bầu là nguồn cung cấp canxi nhanh và nhiều nhất


Những mối nguy khi phụ nữ mang thai bị thiếu canxi

Trong thai kỳ thiếu canxi, thai phụ sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như "bàn tay người đỡ đẻ".

Trong khi đó, thai thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp...

Càng về giai đoạn sau của thai kỳ, do nhu cầu Canxi để phát triển xương khớp của thai kỳ nên cuống rốn càng tiết ra một lượng estrogen lớn, gây cản trở việc tái hấp thu Canxi của xương trong cơ thể mẹ.

Ngoài ra, các thực nghiệm và lâm sàng gần đây cho thấy nếu mang thai đến tuần lễ thứ 15, bắt đầu cho uống mỗi ngày 2g Canxi thì huyết áp giữ được mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ. Nếu mỗi ngày chỉ dùng ít hơn 1,2g thì sau tuần lễ mang thai thứ 24, phụ nữ mang thai được bổ sung Canxi đó không khác gì người không được bổ sung. Huyết áp đang tăng lên dần, có khả năng gây ra các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thai kỳ.

Sau khi sinh, người mẹ và thai nhi đều có thể phải đối mặt với nguy cơ loãng xương.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bù đắp canxi thiếu

Vì vậy, mỗi ngày trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Sữa là nguồn cung cấp Canxi tốt nhất, hàm lượng tương đối nhiều, tỷ lệ hấp thu cao. Các thức ăn hải sản như : tôm, cua, ngao, sò và trứng hàm lượng Canxi cũng khá phong phú.

chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị thiếu canxi 1

Các thực phẩm cung cấp nhiều canxi


Phô mai, rau màu xanh đậm và trái cây cũng có cung cấp canxi nhưng do hàm lượng axit có trong các sản phẩm này, dễ tạo nên các hợp chất Canxi khó hòa tan, hiệu quả không bằng các thực phẩm nêu trên.

Để bổ sung đủ canxi, thai phụ đồng thời vẫn phải uống viên canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm... Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên bộ xương và răng, và cũng là một yếu tố không thể thiếu để tham gia vào quá trình đông máu cũng như vào các hoạt động co giãn tế bào cơ. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai phải đảm bảo được lượng canxi cần thiết nhằm phòng tránh những nguy hại khó lường về sau.
 

Các bài viết về Dinh dưỡng mang thai khác

share block share block